Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014

Nhung hươu ngâm mật ong

Nhung hươu ngâm mật ong


Nhung hươu là một trong bốn thượng dược (Nhung, sâm, quế, phụ) giúp  tinh thần sảng khoái, làm giảm hiện tượng mệt mỏi và lao lực, nâng cao thể lực, bệnh nhân ăn ngủ tốt hơn, tăng sức mạnh toàn thân, tăng sự hoạt động của cơ thể, những vết thương chóng lành, ảnh hưởng tốt đến việc chao đổi chất đạm và mỡ.  Đặc biệt, nhung hươu rất tốt với các chứng bệnh như tim,yếu sinh lý, liệt dương, đau lưng, nhược năng, bệnh thần kinh thực vật... Ngoài ra, nhung hươu còn giúp da dẻ đẹp vì bổ khí huyết, điều hòa cơ thể... do trong nhung hươu chứa 52,5% protid, 2,5% lipid, chất keo (keratin), 34% muối khoáng và một chất nội tiết tố (hormon) gọi là lộc nhung tinh.
Nhung hươu


Cách chế biến nhung hươu ngâm mật ong :

 Nhung hươu thái mỏng hoặc chẻ mỏng tỷ lệ ngâm: 1 lạng nhung hươu tươi ngâm với 250 ml (1/4 lít) mật ong, ngâm 35 – 40 ngày là dùng được.

Tuy nhiên lộc nhung hươu  không phải thuốc tiên chữa bách bệnh, mà phải biết dùng và dùng đúng mới tốt cho sức khỏe. Đông y khuyên những người béo phì, đờm nhiều, hay mệt mỏi, có thấp đàm nhiều không được uống. Người tì hư hàn không được uống. Người gan nóng, áp huyết cao, viêm thận nặng cũng không được uống. Ăn nhung hươu còn có thể bị lở ngứa đối với người có cơ địa dị ứng. Nếu người gầy, trong mình nóng, thiếu máu hay mất máu, viêm phế quản, khạc đờm vàng, sốt, bệnh truyền nhiễm bụng sôi, đầy bụng, đau bụng đi ngoài, người bị nóng do âm hư sinh nội nhiệt, người hẹp van tim cũng không nên dùng nhung. Có trường hợp do không biết cách chế biến, không cạo lông nhung nên tuy ngâm rượu mà chất bổ không ra, uống phải lông nhung sau 1 tháng bị viêm ruột, viêm đường tiêu hóa. Khi ruột đã bị viêm do lông của nhung hươu thì cực kỳ khó chữa.

Nhung rất bổ nhưng chỉ dùng khi thật cần thiết và ngưng sau 2 - 3 tuần vì dùng lâu và liều cao sẽ làm nứt thịt. Có trường hợp tự ý sử dụng lộc nhung không đúng bệnh, đúng liều đã làm cơ thể khoẻ đâu không thấy, lại thấy người ốm thêm.